Tydol 650Mg – Giảm đau, hạ sốt

Tydol 650Mg – Giảm đau, hạ sốt

Tydol 650Mg chứa dược chất chính là Acetaminophen, được sử dụng trong hỗ trợ hạ sốt, điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình.

Mô tả sản phẩm

Tydol 650Mg chứa dược chất chính là Acetaminophen, được sử dụng trong hỗ trợ hạ sốt, điều trị các cơn đau từ nhẹ đến trung bình.

Tydol 650Mg được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm OPV – Việt Nam, lưu hành với số đăng ký VD-25246-16. Sản phẩm được bào chế và đóng gói theo quy cách hộp 10 vỉ 10 viên nén bao phim. Viên nén bao phim, hình thuôn dài, màu trắng, có in chữ số “Tydol 650” màu đen trên hai mặt viên.

Công dụng của Tydol 650Mg

Dược lực học

Acetaminophen là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu có thể thay thế aspirin, tuy vậy acetaminophen không có hiệu quả điều trị viêm.

Với liều ngang nhau, acetaminophen có tác dụng giảm đau hạ sốt tương tự như aspirin. Acetaminophen làm giảm thân nhiệt ở người bệnh sốt nhưng hiếm khi làm giảm thân nhiệt ở người bình thường.

Acetaminophen, với liều điều trị, ít tác động đến hệ tim mạch và hô hấp, không làm thay đổi cân bằng acid – base, không gây kích ứng, xước hoặc chảy máu dạ dày như khi dùng aspirin và salicylat. Khi dùng quá liều acetaminophen, chất chuyển hoá N-acetyl-p-benzoquinonimin gây độc nặng cho gan.

Liều bình thường, acetaminophen dung nạp tốt không có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng như aspirin. Tuy vậy quá liều cấp tính (trên 10g) sẽ làm tổn thương gan gây chết người.

Dược động học

Acetaminophen được hấp thu nhanh từ đường tiêu hóa với nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được khoảng từ 10 – 60 phút sau khi uống. Acetaminophen được phân bố trong hầu hết các mô của cơ thể.

Acetaminophen qua nhau thai và hiện diện trong sữa mẹ. Gắn kết với protein huyết tương không đáng kể tại nồng độ điều trị thông thường nhưng gắn kết sẽ tăng khi nồng độ tăng. Thời gian bán thải của acetaminophen thay đổi từ khoảng 1 đến 3 giờ.

Acetaminophen được chuyển hóa chủ yếu ở gan và bài tiết trong nước tiểu chủ yếu dưới dạng liên hợp glucuronid (60 – 80%) và liên hợp sulphat (20 – 30%). Ít hơn 5% dược bài tiết dưới dạng không đổi.

Một phần nhỏ (dưới 4%) được chuyển hóa dưới tác dụng của cytochrom P450 thành chất chuyển hóa. Trường hợp ngộ độc do dùng liều cao, lượng chất chuyển hóa tăng lên và được khử độc nhờ liên hợp với glutathion.

Acetaminophen bị N-hydroxyl hóa bởi cytochrom P450 để tạo nên N-acetyl-benzoquinonimin (NAPQ), một chất trung gian có tính phản ứng cao. Chất chuyển hóa này bình thường phản ứng với các nhóm sulfhydryl trong glutathion và bị khử hoạt tính.

Tuy nhiên, nếu uống liều cao acetaminophen, chất chuyển hóa này được tạo thành với lượng đủ để làm cạn kiệt glutathion của gan; trong tình trạng đó, chất NAPQ không được liên hợp với glutathion gây độc cho tế bào gan, dẫn đến viêm và có thể dẫn đến hoại tử gan.

Thành phần của Tydol 650Mg

Acetaminophen……………………………………………650mg

Tá dược: Tinh bột ngô, povidon K30, tinh bột tiền hồ hóa, natri starch glycolat, gelatin, silic oxyd dạng keo khan, talc, magnesi stearat, opadry II white.

Hướng dẫn sử dụng của Tydol 650Mg

Chỉ định:

Thuốc Tydol 650Mg được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

Hạ sốt.

Điều trị các cơn đau nhẹ đến trung bình gồm:

  • Nhức đầu
  • Đau do cảm lạnh và cảm cúm
  • Đau họng
  • Đau do hành kinh
  • Đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng
  • Đau răng
  • Đau nửa đầu
  • Đau do viêm xương khớp

Chống chỉ định:

Thuốc Tydol 650Mg bị chống chỉ định ở các bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Liều dùng & cách dùng:

Liều dùng:

Uống thuốc cách mỗi 4 – 6 giờ nếu cần.

– Người lớn: uống 1 viên. Không dùng quá 6 viên/24 giờ.

– Trẻ em từ 7 – 12 tuổi: uống 1/2 viên. Không dùng quá 3 viên trong 24 giờ.

Khoảng cách tối thiểu giữa 2 lần uống: 4 giờ.

Lưu ý: Không dùng thuốc để tự diều trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn và quá 5 ngày ở trẻ em, hoặc sốt cao (39.5°C) quá 3 ngày trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Cách dùng: Dùng đường uống.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Tránh ánh nắng trực tiếp.

Tác dụng không mong muốn

Ít gặp, 1/1000 < ADR < 1/100: Phát ban, buồn nôn, nôn, loạn tạo máu (giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, giảm bạch cầu), thiếu máu, bệnh thận, độc tính thận khi dùng thuốc dài ngày.

Hiếm gặp, ADR < 1/1000: Phản ứng quá mẫn.

Tương tác với các thuốc khác

Uống dài ngày liều cao acetaminophen làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của coumarin và dẫn chất indandion.

Dùng đồng thời acetaminophen và phenothiazin có khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng.

Uống quá nhiều rượu và dài ngày làm tăng nguy cơ acetaminophen gây độc cho gan.

Các thuốc chống co giật (gồm phenytoin, barbiturat, carbamazepin), isoniazid có thể làm tăng độc tính của acetaminophen trên gan.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tydol 650Mg – Giảm đau, hạ sốt”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *