Tyrosur 5g – Gel sát khuẩn ngoài da

Tyrosur 5g – Gel sát khuẩn ngoài da

Tyrosur 5g chứa dược chất chính là Tyrothricin, được dùng để sát khuẩn tại chỗ, điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với các vết thương trên da.

Mô tả sản phẩm

Tyrosur 5g chứa dược chất chính là Tyrothricin, được dùng để sát khuẩn tại chỗ, điều trị và phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với các vết thương trên da.

Tyrosur 5g được sản xuất bởi Công ty Engelhard Arznemittel Gmbh & Co.kg – Đức, lưu hành với số đăng ký VN-12229-11. Sản phẩm được bào chế và đóng gói theo quy cách hộp 1 tuýp nhôm chứa 5g gel.

Công dụng của Tyrosur 5g

Dược lực học

Tyrothricin là một hợp chất các polypeptide dạng vòng và thẳng khác nhau có tác dụng kháng khuẩn hiệu quả, hình thành bởi nội độc tố của bào tử kỵ khí của trực khuẩn Bacillus brevis.

Hợp chất này chứa tới 70 – 80% tyrocidins (các decapeptid vòng cơ bản) và 20 – 30% gramicidin (các pentadecapeptide thẳng trung tâm).

Phổ hoạt động chủ yếu trên các vi khuẩn gram (+), ngoài ra còn tác dụng trên một số vi khuẩn gram (-) và nấm, gồm cả Candida albicans.

Tyrocidin hoạt động bằng cách giải phong các chất chứa nitrogen và phosphate từ tế bào vi khuẩn.

Tương tự như chất tẩy rửa cation, Tyrocidin phá hủy vách thẩm thấu của màng tế bào vi khuẩn. Đây là sự tấn công trực tiếp lên thành tế bào vi khuẩn, không tác dụng lên sự phát triển hoặc tự phân chia của vi khuẩn.

Mặt khác, Gramicidin hình thành kênh mang cation vào trong màng tế bào vi khuẩn, dẫn đến mất kali tạo nên sự thay đổi nồng độ cation nội bào và cuối cùng dẫn đến tiêu huỷ tế bào.Thành phần Gramicidin còn tạo nên sự tách phosphoryl hoá chuỗi hô hấp.

Vì cơ chế tác dụng đặc biệt của Tyrothricin, mà cơ chế này không có trong các kháng sinh khác, nên chưa thấy sự kháng thuốc chéo xảy ra.

Trong điều trị vết thương, tác dụng của Tyrosur 5g không chỉ bởi hoạt tính kháng vi sinh vật nổi bật mà còn do các đặc tính khác làm thúc đẩy tiến trình điều trị.

Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng Tyrosur 5g  thúc đẩy sự chữa lành vết thương bằng cách làm sạch bề mặt vết thương và kích thích sự kết hạt và sự bao phủ biểu mô.

Dược động học

Quá trình Tyrothricin được hấp thu vào cơ thể chưa được biết đến. Nồng độ cao được tìm thấy trong lớp sừng (sau khi thấm qua da lành) hoặc trực tiếp tại vết thương.

Thành phần của Tyrosur 5g

Tyrothricin………….0.95 – 1.05 mg

Hướng dẫn sử dụng của Tyrosur 5g

Chỉ định:

Thuốc Tyrosur 5g  được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị, phòng ngừa nhiễm khuẩn đối với các vết thương nhỏ ở bề mặt da đang hoặc có nguy cơ bội nhiễm vi khuẩn nhạy cảm với Tyrothricin. Một số loại vết thương cụ thể như:

  • Vết cắt, vết rách da nhỏ ít chảy máu.
  • Vết bỏng.
  • Phồng hoặc trầy xước da.
  • Nốt phát ban bội nhiễm.
  • Viêm da, lỗ chân lông có mủ.
  • Vết chỉ khâu hoặc nốt xăm thẩm mỹ.

Chống chỉ định:

Thuốc Tyrosur 5g chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bôi thuốc lên niêm mạc mũi.

Liều dùng & cách dùng:

Liều thông thường: Bôi thuốc mỗi lần với lượng vừa đủ, 2 – 3 lần mồi ngày. Chỉ dùng bôi ngoài da.

Bôi thuốc với lượng vừa đủ bao phủ vùng da cần điều trị vào buổi sáng, (buổi trưa) và buổi tối. Trường hợp vết thương nhỏ hoặc bị viêm da trên phần hở ra của cơ thể, thông thường không cần băng.

Trường hợp vết thương rộng hoặc chảy nhiều nước, nên băng lại, nên thay băng 1 – 2 lần mỗi ngày hoặc theo lời khuyên của bác sỹ.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào biểu hiện lâm sàng. Trong trường hợp bệnh không có cải thiện sau một tuần dùng thuốc, nên đánh giá lại việc điều trị. Nên thực hiện việc xác định các tác nhân gây bệnh.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Tránh ánh nắng trực tiếp.

Tác dụng không mong muốn

Rối loạn mô ở da và dưới da: Rất hiếm khi (tỷ lệ < 0.01%) xảy ra phản ứng quá mẫn, ví dụ như cảm giác nóng rát da.

Lưu ý

Thận trọng khi sử dụng

Cẩn thận khi bôi thuốc gần khu vực mắt vì có thể có cảm giác nóng rát mắt.

Tyrosur 5g có chứa propylen glycol có thể gây kích ứng da.

Thời kỳ mang thai 

Chưa có dữ tiêu về sự an toàn của thuốc khỉ dùng cho phụ nữ có thai. Chưa đủ các nghiên cứu trên động vật về độc tính sinh sản của Tyrothricin. Vì vậy, không nên dùng Tyrosur 5g cho phụ nữ có thai.

Thời kỳ cho con bú

Chưa biết tyrothricin hoặc cetylpyridinium chloride có qua sữa mẹ hay không. Vì vậy, không nên dùng Tyrosur 5g cho phụ nữ đang nuôi con bú.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tyrosur 5g – Gel sát khuẩn ngoài da”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *