Cybercef 750Mg – Thuốc kháng sinh

Cybercef 750Mg – Thuốc kháng sinh

Cybercef 750Mg điều trị điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới; nhiễm khuẩn đường tiểu và viêm đài bể thận; nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não; nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khớp; bệnh lậu.

Mô tả sản phẩm

Cybercef 750Mg có thành phần chính là sultamicillin tosilat.

Cybercef 750Mg điều trị điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới; nhiễm khuẩn đường tiểu và viêm đài bể thận; nhiễm khuẩn huyết và viêm màng não; nhiễm khuẩn da, mô mềm và xương khớp; bệnh lậu.

Cybercef 750Mg được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Domesco – Việt Nam, lưu hành với số đăng ký VD-21461-14. Sản phẩm được bào chế và đóng gói theo quy cách hộp 3 vỉ 10 viên nén bao phim.

Công dụng của Cybercef 750Mg

Dược lực học

Ampicillin và sulbactam liên kết với nhau bằng cầu nối methylen, tạo ra sultamicillin. Sultamicillin là một ester oxymethylpenicillinat sulfon của ampicillin.

Ampicillin là kháng sinh bán tổng hợp có phổ tác dụng rộng với hoạt tính kháng khuẩn tác dụng trên nhiều vi khuẩn gram (+) và gram (-) do khả năng ức chế sinh tổng hợp mucopeptid của thành tế bào vi khuẩn.

Tuy vậy, ampicillin bị Beta – lactamase phá vỡ vòng Beta – lactam, nên bình thường phổ tác dụng không bao gồm các vi khuẩn sản xuất enzym này.

Sulbactam là một acid sulfon penicilamic, chất ức chế không thuận nghịch Beta – lactamase. Sulbactam chỉ có hoạt tính kháng khuẩn yếu khi sử dụng đơn độc. Sulbactam có hoạt tính ức chế tốt cả 2 loại Beta – lactamase qua trung gian plasmid và nhiễm sắc thể.

Do sulbactam có ái lực cao và gắn với một số Beta – lactamase là những enzym làm bất hoạt ampicillin bằng cách thủy phân vòng Beta – lactam, nên phối hợp sulbactam với ampicillin tạo ra một tác dụng hiệp đồng diệt khuẩn, giúp mở rộng phổ kháng khuẩn của ampicillin đối với nhiều loại vi khuẩn Beta – lactamase đã kháng lại ampicillin dùng đơn độc.

Phổ tác dụng:

Vi khuẩn gram dương: Staphylococcus aureus (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase), Staphylococcus epidermidis (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase), Staphylococcus faecalis (Enterococcus), Streptococcus pneumoniae, Streptococcus pyogenes, Streptococcus viridans.

Vi khuẩn gram âm: Haemophilus influenzae (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase), Moraxella catarrhalis (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase), Klebsiella sp. (tất cả các loại này đều sinh Beta – lactamase), Proteus mirabilis (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase), Proteus vulgaris, Providencia rettgeri và Neisseria gonorrhoeae (cả loại sinh Beta – lactamase và không sinh Beta – lactamase).

Vi khuẩn kỵ khí: Các loại Clostridium, các loại Peptococcus, các loại Bacteroides bao gồm cả Bacteroides fragilis.

Vi khuẩn kháng thuốc: Tụ cầu kháng methicillin, oxacillin hoặc nafcillin phải coi là cũng kháng lại cả ampicillin/sulbactam.

Trực khuẩn hiếu khí Gram âm sinh Beta – lactamase type I (thí dụ Pseudomonas Aeruginosa, Enterobacter…) thường kháng lại sultamicillin, vì sulbactam không ức chế phần lớn Beta – lactamase type I.

Một số chủng Klebsiella, E.coli, Acinetobacter và một số hiếm chủng Neisseria gonorrhoeae kháng lại thuốc.

Dược động học

Sau khi uống, sultamicillin bị thủy phân trong khi hấp thu để cho ampicillin và sulbactam với tỷ lệ phân tử 1:1 trong tuần hoàn chung. Khả dụng sinh học của dạng uống là 80%.

Thức ăn không ảnh hưởng đến khả dụng sinh học toàn thân của thuốc.

Cả hai thuốc đều qua được nhau thai với nồng độ tương tự nồng độ trong huyết tương. Chúng cũng phân bố vào sữa với nồng độ thấp. Ampicillin liên kết với protein huyết tương khoảng 15 – 28%, còn Sulbactam khoảng 38%.

Với những người có chức năng thận bình thường, cả hai thuốc thải trừ qua thận dưới dạng nguyên vẹn khoảng 50 – 75% trong vòng 8 giờ đầu sau khi uống.

Nồng độ của ampicillin và sulbactam trong huyết tương cao hơn và kéo dài hơn khi dùng cùng với probenecid uống. Ở người suy thận, nồng độ trong huyết tương của cả 2 thuốc cao hơn và thời gian bán thải kéo dài hơn.

Thành phần của Cybercef 750Mg

Sultamicillin………….750mg

Hướng dẫn sử dụng của Cybercef 750Mg

Chỉ định:

Cybercef 750Mg được chỉ định trong các trường hợp nhiễm khuẩn do vi khuẩn nhạy cảm với thuốc:

  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên gồm viêm xoang, viêm tai giữa và viêm amidan.
  • Nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới gồm viêm phổi và phế quản do vi khuẩn.
  • Nhiễm khuẩn đường tiểu và viêm đài bể thận.
  • Nhiễm khuẩn da, mô mềm.
  • Nhiễm khuẩn do lậu cầu.

Chống chỉ định:

Cybercef 750Mg chống chỉ định trong các trường hợp:

Không sử dụng ở những người có tiền căn dị ứng với penicillin.

Cần thận trọng về khả năng dị ứng chéo với các kháng sinh Beta – lactam khác (như cephalosporin).

Liều dùng & cách dùng:

Liều dùng:

Người lớn và trẻ em trên 30kg: 1 viên x 2 lần/ngày.

Sau khi hết sốt và những dấu hiệu bất thường, phải điều trị tiếp tục trong 48 giờ nữa. Thời gian điều trị từ 5 – 14 ngày, nhưng có thể kéo dài nếu cần.

Điều trị nhiễm lậu cầu không biến chứng, dùng sultamicillin liều duy nhất 2,25g (3 viên 750mg). Có thể kết hợp với probenecid lg để kéo dài nồng độ sultamicillin trong huyết tương.

Ở người bệnh suy thận: Liều dùng và khoảng cách liều cần được điều chỉnh theo mức độ suy thận, độ trầm trọng của nhiễm khuẩn và chủng gây bệnh.

Liều khuyên dùng đối với người bệnh suy thận:

  • Độ thanh thải creatinin liều (ml/phút/1,73m^) (giờ) > 30 thời gian bán thải 1 giờ liều 1 1,5 – 3,0g trong 6 – 8 giờ.
  • Độ thanh thải creatinin liều (ml/phút/1,73m^) (giờ) 15 – 29 thời gian bán thải 5 giờ liều 1,5 – 3,0g trong 12 giờ.
  • Độ thanh thải creatinin liều (ml/phút/1,73m^) (giờ) 5 – 14 thời gian bán thải 9 giờ liều 1,5 – 3,0g trong 24 giờ.

Cách dùng: Dùng trực tiếp qua đường uống.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Tránh ánh nắng trực tiếp.

Tác dụng không mong muốn

Thường gặp: Tiêu chảy, phát ban.

Ít gặp: Mẩn ngứa, buồn nôn, nôn, nhiễm Candida, mệt mỏi, đau đầu, đau ngực, phù. Viêm dạ dày, viêm đại tràng màng giả. Mày đay, hồng ban đa dạng, sốc phản vệ, giảm bạch cầu hạt.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Cybercef 750Mg – Thuốc kháng sinh”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *