No-Spa 40Mg – Trị co thắt cơ trơn

No-Spa 40Mg – Trị co thắt cơ trơn

No-Spa 40Mg có thành phần chính là drotaverin, là thuốc chống co thắt cơ trơn được chỉ định trong các trường hợp co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường mật, co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường niệu, và dùng điều trị hỗ trợ trong các co thắt cơ trơn ở đường tiêu hoá và các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh.

Mô tả sản phẩm

No-Spa 40Mg có thành phần chính là drotaverin.

No-Spa 40Mg là thuốc chống co thắt cơ trơn được chỉ định trong các trường hợp co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường mật, co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường niệu, và dùng điều trị hỗ trợ trong các co thắt cơ trơn ở đường tiêu hoá và các bệnh phụ khoa như đau bụng kinh.

No-Spa 40Mg được sản xuất bởi Công ty Chinoin Pharmaceutical and Chemical Works Private – Hungary, lưu hành với số đăng ký VD-25511-16. Sản phẩm được bào chế và đóng gói theo quy cách hộp 5 vỉ 10 viên nén.

Công dụng của No-Spa 40Mg

Dược lực học

Drotaverin là dẫn chất của isoquinolin, có tác động chống co thắt trực tiếp lên cơ trơn. Cơ chế tác động của thuốc là do ức chế men phosphodiesterase (PDE) IV và hệ quả là làm tăng nồng độ cAMP, dẫn đến giãn cơ trơn thông qua sự bất hoạt men kinase của chuỗi myosin nhẹ (MLCK).

Drotaverin ức chế men PDE IV in vitro, nhưng không ức chế các men cùng nhóm PDE III và PDE V.

Trên thực tế, PDF IV có vai trò rất quan trọng trong việc phong bế tính co thật của cơ trơn, dựa trên sự ức chế chọn lọc PDE IV có thể ứng dụng trong điều trị những rối loạn tăng tính vận động và những bệnh có kèm theo co thắt cơ trơn đường tiêu hóa.

Men PDE III thủy phân cAMP trong cơ tim và cơ trong mạch máu, điều này giải thích cho drotaverin là thuốc chống co thắt hiệu quả không có các phản ứng bất lợi đáng kể và không có tác động trị liệu mạnh lên hệ tim mạch.

Thuốc có tác dụng trong mọi trường hợp co thắt cơ trơn có nguồn gốc từ thần kinh và cơ. Không phụ thuộc vào loại phân bố thần kinh tự động, drotaverin tác động đồng đều lên cơ trơn của hệ tiêu hóa, đường mật, hệ niệu – sinh dục và hệ thống mạch máu. Do tác dụng giãn mạch, thuốc làm tăng tuần hoàn mô.

Drotaverin có tác dụng mạnh hơn, hấp thu nhanh và trọn vẹn hơn và gắn kết với protein huyết tương ít hơn papaverin. Một ưu điểm khác của thuốc đó là tác dụng phụ kích thích hô hấp quan sát được sau khi dùng papaverin đường tiêm không xảy ra với drotaverin.

Dược động học

Drotaverin hấp thụ nhanh và hoàn toàn sau khi dùng đường uống hay đường tiêm. Drotaverin có tỷ lệ gắn kết cao với albumin huyết tương (95 – 98%), gamma – và bêta – globulin.

Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt được trong vòng 45 đến 60 phút sau khi uống. Sau khi qua vòng chuyển hóa đầu tiên, 65% liều uống drotaverin vào được hệ tuần hoàn dưới dạng không đổi.

Drotaverin được chuyển hóa ở gan. Thời gian bán hủy sinh học là 8 – 10 giờ. Trên thực tế thuốc không còn trong cơ thể sau 72 giờ, bài xuất khoảng 50% qua nước tiểu và 30% qua phân.

Thuốc được bài tiết chủ yếu dưới dạng các chuyển hóa chất, không tìm thấy dạng không đổi của thuốc trong nước tiểu.

Thành phần của No-Spa 40Mg

Drotaverine………….40mg

Hướng dẫn sử dụng của No-Spa 40Mg

Chỉ định:

Thuốc No-Spa 40Mg được chỉ định dùng trong các trường hợp sau:

Điều trị co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đưởng mật: Sỏi túi mật, sỏi ống mật, viêm túi mật, viêm quanh túi mật, viêm đường mật, viện bóng tụy.

Điều trị co thắt cơ trơn trong những bệnh lý đường niệu: Sỏi thận, sỏi niệu quản, viêm bể thận, viêm bàng quang, đau do co thắt bàng quang.

Dùng điều trị hỗ trợ trong (nếu bệnh nhân không thể dùng đường uống):

  • Các co thắt cơ trơn ở đường tiêu hoá: Loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, có thật tâm vị và môn vị, viêm ruột non và viêm đại tràng.
  • Các bệnh phụ khoa: Đau bụng kinh.

Chống chỉ định:

Thuốc No-Spa 40Mg chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Mẫn cảm với hoạt chất chính của thuốc (drotaverin) hoặc với bất kỳ tá dược nào của thuốc (nhất là mẫn cảm với disulphit).
  • Suy gan, thận hoặc tim nặng.
  • Trẻ em.

Liều dùng & cách dùng:

Liều trung bình thường sử dụng hằng ngày cho người lớn là tiêm bắp (trong cơ) 40 – 240mg/ngày (chia làm 1 – 3 lần).

Để làm giảm cơn đau quặn cấp tính ở ruột hoặc ở thận: Tiêm tĩnh mạch (trong tĩnh mạch) 40 – 80mg/ngày.

Bảo quản

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ không quá 25°C, tránh ánh sáng.

Để thuốc ngoài tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.

Không dùng thuốc quá hạn dùng đã ghi trên vỏ hộp thuốc. Không được bỏ thuốc vào nước thải hoặc thùng rác gia đình. Hãy hỏi dược sĩ cách hủy bỏ những thuốc không dùng nữa này. Đó là cách để bảo vệ môi trường.

Tác dụng không mong muốn

Hiếm gặp:

Đau đầu, choáng váng, buồn nôn, đánh trống ngực, mất ngủ, táo bón, hạ huyết áp. Hiếm khi phản ứng dị ứng (phù mạch, nổi mề đay, nổi ban, ngứa), và phản ứng ngay tại nơi tiêm.

Thận trọng khi sử dụng

Cần phải thận trọng hơn khi dùng thuốc này trong trường hợp huyết áp thấp. Do nguy cơ trụy mạch, chỉ nên tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân trong tư thế nằm nghiêng. Tránh tiêm trong trường hợp bệnh nhân bị dị ứng với disulphit.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “No-Spa 40Mg – Trị co thắt cơ trơn”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *