Uvomo 5mg – Trị rối loạn tiêu hóa

Uvomo 5mg – Trị rối loạn tiêu hóa

Uvomo 5mg thành phần chính Mosaprid citrat dihydrat, được chỉ định trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa liên quan đến giảm chuyển động dạ dày ruột như ợ nóng, buồn nôn, nôn.

Mô tả sản phẩm

Uvomo 5mg thành phần chính Mosaprid citrat dihydrat, được chỉ định trong những trường hợp rối loạn tiêu hóa liên quan đến giảm chuyển động dạ dày ruột như ợ nóng, buồn nôn, nôn.

Uvomo 5mg được sản xuất bởi Công ty Saga Laboratories – Ấn Độ, lưu hành với số đăng ký VN-17918-14. Sản phẩm được bào chế và đóng gói theo quy cách hộp 10 vỉ 10 viên nén.

Công dụng của Uvomo 5mg

Dược lực học

Mosaprid là một nhóm prokinetic mới. Là thuốc chủ vận thụ thể 5-HT4 chọn lọc. Phức hợp này làm cho dễ dàng hoặc phục hồi chuyển động dạ dày ruột. Tác động của mosaprid là làm tăng phóng thích acetylcholin và kích thích vận động đường tiêu hóa.

Dược động học

Hấp thu

Sau khi uống, mosaprid được hấp thu nhanh hoàn toàn trong cơ quan tiêu hóa. Các nghiên cứu ở người báo cáo rằng sau khi dùng đường uống liều đơn mosaprid ở những người khỏe mạnh, nồng độ trung bình trong huyết tương của mosaprid đạt đến đỉnh sau 0,5 – 1 giờ.

Những tác động của thức ăn: Mosaprid có thể uống trước hoặc sau khi ăn.

Phân bố

Mosaprid liên kết với protein trong huyết tương 99%.

Chuyển hóa

Mosaprid được chuyển hóa chính ở gan bởi enzyme P-450 chủ yếu CYP3A4. Chất chuyển hóa chính là phức hợp des-fluorobenzyl.

Bài tiết

Mosaprid được bài tiết chính qua nước tiểu và qua phân. Đã được báo cáo sau khi uống liều đơn mosaprid citrat 5 mg ở những người khỏe mạnh khi đói. 0,1 % được bài tiết dưới dạng không đổi trong khi 7% được bài tiết dưới dạng chất chuyển hóa chính. Thời gian bán thải biểu kiến là 1,4 – 2 giờ.

Thành phần của Uvomo 5mg

Mosaprid Citrat………….5mg

Hướng dẫn sử dụng của Uvomo 5mg

Chỉ định:

Thuốc Uvomo được chỉ định dùng trong các trường hợp: Rối loạn tiêu hóa liên quan đến giảm chuyển động dạ dày ruột như ợ nóng, buồn nôn, nôn.

Chống chỉ định:

Thuốc Uvomo chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Những bệnh nhân được biết quá mẫn với mosaprid hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Bệnh nhân suy gan nặng.
  • Chảy máu đường tiêu hóa, tắc cơ học đường tiêu hóa.
  • Thủng đường tiêu hóa hoặc trường hợp bị nguy hiểm khi kích thích vận động đường tiêu hóa.

Liều dùng & cách dùng Uvomo 5mg:

Uống 5 mg/lần x 3 lần/ngày.

Lưu ý: Liều dùng trên chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

Bảo quản

Bảo quản nơi khô ráo thoáng mát.

Tránh ánh nắng trực tiếp.

Tác dụng không mong muốn

Tần suất không rõ, ADR

  • Tiêu hóa: Tiêu chảy, đau bụng, táo bón, khô miệng, buồn nôn/nôn, thay đổi vị giác, chướng bụng, tê miệng.
  • Thần kinh: Chóng mặt, đau đầu, mất ngủ.
  • Toàn thân: Phù, nổi ban, mề đay.
  • Máu và hệ tạo máu: Tăng bạch cầu ái toan, giảm bạch cầu.
  • Gan – mật: Tăng hoạt tính men gan.
  • Tim mạch: Đánh trống ngực.

Tương tác thuốc

Nồng độ mosaprid tăng bởi erythromycin.

Mosaprid có thể làm tăng nguy cơ kéo dài khoảng QT khi dùng đồng thời với thuốc có tác dụng kéo dài khoảng QT như thuốc chống loạn nhịp (amiodaron, flecainid, procainamid…), thuốc chống loạn thần (clorpromazin, haloperidol, olanzapin…), thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptylin, clomipramin…), terfenadin, astemizol, các quinin (mefloquin, chloroquin), các kháng sinh nhóm macrolid (clarithromycin…) và nhóm quinolon (ciprofloxacin, levofloxacin, norfloxacin…).

Nên cẩn trọng khi sử dụng đồng thời mosaprid với các thuốc sau: Các thuốc kháng cholinergic như atropin, scopolamin, butylscopolamin bromid, homatropin, methanthelin… vì có khả năng làm giảm hiệu lực của mosaprid.

Vì vậy trong trường hợp sử dụng đồng thời với các thuốc kháng cholinergic, lưu ý sử dụng các biện pháp như là dùng thuốc cách quãng.

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Uvomo 5mg – Trị rối loạn tiêu hóa”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *